Kế hoạch tổ chức cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi tham quan trường Tiểu học

Đăng lúc: 00:00:00 21/05/2023 (GMT+7)

UBND HUYỆN CẨM THỦY

TRƯỜNG MN CẨM TÂM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số:  06/KH- MNCT                                Cẩm Tâm, ngày 05 tháng 05 năm 2023

Tổ chức cho trẻ mẫu giáo 5 -6 tuổi tham quan Trường tiểu học

Căn cứ Kế hoạch số 18/KH-MNCT, ngày 10/9/2022 Kế hoạch hoạt động chuyên môn năm học 2022-2023 của Trường Mầm non Cẩm Tâm;

Căn cứ vào kế hoạch hoạt động tháng 05 của chuyên môn trường mầm non Cẩm Tâm;

Căn cứ vào điều kiện thực tế của trường mầm non Cẩm Tâm;

Trường Mầm non Cẩm Tâm xây dựng Kế hoạch Tổ chức cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi tham quan Trường TH&THCS Cẩm Tâm năm học 2022 -2023 cụ thể như sau:

I. Mục đích - yêu cầu

- Chuẩn bị tốt  tâm thế cho trẻ 5 -6 tuổi bước vào lớp 1. Giúp trẻ cảm thấy tự tin, vui mừng, phấn khởi, sẵn sàng bước vào lớp 1. Tạo điều kiện cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi được tham quan, trải nghiệm thực tế về trường Tiểu học, trẻ biết các khu vực trong trường Tiểu học, biết một số đồ dùng học tập ở trường Tiểu học;

- Trẻ biết một số hoạt động diễn ra ở trường Tiểu học thông qua một số hoạt động của các anh chị lớp 1;

- Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất cho buổi tham quan của trẻ, tạo cho trẻ không khí vui vẻ thoải mái trong suốt buổi tham quan, giúp trẻ sẵn sàng tâm thế chuẩn bị vào lớp 1.

- Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ từ lúc đi đến lúc về.

II. Thời gian, địa điểm và đối tượng tham gia

*Thời gian thực hiện

- Dự kiến ngày tham quan: Sáng thứ hai ngày 15/5/2023.

- Thời gian cụ thể:

+ 6h45: Trẻ tập trung tại trường, điểm danh.

+ 6h45- 7h00: Đi sang Trường TH&THCS Cẩm Tâm (đi bộ).

+ Từ 7h00 - 9h00: Dự chào cờ; Nghe thầy hiệu trưởng phát biểu; Tham quan các lớp học, làm quen với cô giáo và các anh chị ở các lớp trong trường tiểu học, trẻ giao lưu trò chơi với các anh chị tiểu học, trải nghiệm tiết học ở trường Tiểu học); chụp ảnh lưu niệm.

+ 9h00-10h: Cô giáo đưa trẻ về Trường Mầm non kết thúc chuyến tham quan.

* Địa điểm tham quan: tại Trường TH&THCS Cẩm Tâm

* Đối tượng tham gia

- Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm các lớp mẫu giáo 5 tuổi và trẻ của hai lớp 5 tuổi A, B Trường Mầm non Cẩm Tâm (Số lượng học sinh: 65 cháu, 06 giáo viên)

- Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh lớp 1 Trường TH&THCS Cẩm Tâm

III. Chuẩn bị

1. Đối với trường mầm non: Ban giám hiệu trường mầm non Cẩm Tâm liên hệ với Ban giám hiệu Trường TH&THCS Cẩm Tâm để nhà trường chuẩn bị mọi điều kiện đón các bé 5 tuổi đến thăm trường;

Thông báo tới các bậc phụ huynh chuẩn bị cho con trang phục, tâm lý và một số đồ dùng cá nhân cho trẻ;

Giáo viên chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho trẻ, phối kết hợp, tuyên truyền đến các bậc phụ huynh để hỗ trợ trẻ tham quan trường Tiểu học đạt kết quả tốt;

Phương tiện đi sang trường Tiểu học: Đi bộ qua đường, chú ý các phương tiện giao thông khi trẻ qua đường, cử giáo viên phụ trách quan sát phương tiện giao thông qua đường để nhường đường cho trẻ sang đường.

2. Đối với trường Tiểu học

Ban giám hiệu trường Tiểu học chuẩn bị một số hoạt động cho trẻ mầm non 5 tuổi được làm quen với Trường Tiểu học;

Giáo viên chủ nhiệm các lớp 1 chuẩn bị một tiết học, chuẩn bị đồ dùng học tập của học sinh lớp 1 để giới thiệu cho học sinh mầm non 5 tuổi.

IV. Nội dung

1. Dự chào cờ cùng các anh chị học sinh trường Tiểu học

2. Thầy (Cô) giáo phụ trách đội trường Tiểu học giới thiệu với các bé về tên trường, tên thầy hiệu trưởng, các thầy cô giáo …

3.Thầy Hiệu trưởng trường TH&THCS trò truyện cùng các con

4. Khám phá, trải nghiệm trường Tiểu học:

- Các cô giáo trường Tiểu học và trường Mầm non hướng dẫn trẻ đi thăm quan khuôn viên và các phòng chức năng trong Trường tiểu học: Sân trường, khu vực hiệu bộ, khu vực các dãy lớp học…(giáo viên lớp MG 5-6 tuổi giới thiệu và cho trẻ nhận xét sự khác nhau giữa khung cảnh trường mầm non và khung cảnh trường Tiểu học).

5. Làm quen một số đồ dùng học tập và trải nghiệm giờ học ở trường Tiểu học

- Giáo viên Mầm non đưa trẻ vào thăm làm quen với các cô giáo cùng các anh chị khối lớp 1. (Xếp hàng phía trên nghe cô giáo Tiểu học giới thiệu tên lớp, tên cô giáo… sau đó hướng dẫn trẻ ngồi vào bàn cùng anh chị lớp 1)

- Giáo viên trường trường Tiểu học giới thiệu cho trẻ một số đồ dùng học tập của học sinh lớp 1, dặn dò trẻ MG, khơi gợi niềm vui phấn khởi của trẻ thích được đến trường Tiểu học.

6. Cho trẻ trải nghiệm một giờ học ở trường Tiểu học.

- Giáo viên mầm non phối hợp cùng giáo viên Tiểu học cho trẻ trải nghiệm một hoạt động (tùy thuộc thời điểm đang diễn ra hoạt động nào thì cho trẻ tham gia trải nghiệm hoạt động đó như hát, đọc thơ,  …).

7. Chụp ảnh lưu niệm cùng nhà trường

Đến 9h Cô giáo mầm non đưa trẻ về Trường Mầm non kết thúc chuyến tham quan.

8. Trò chuyện với trẻ sau khi kết thúc hoạt động thăm quan trường Tiểu học (tại trường mầm non):

- Sau buổi thăm quan, giáo viên chủ nhiệm lớp trò chuyện với trẻ về những gì trẻ được khám phá ở trường Tiểu học và để trẻ nêu cảm nhận của mình.

(Con gặp những ai? Người đó làm công việc gì? Con được biết và sử dụng đồ dùng gì, sử dụng như thế nào? Con có cảm nhận gì về trường Tiểu học các con vừa đến thăm). Giáo viên khơi gợi để trẻ nói được cảm xúc của mình, tạo cho trẻ sự hào hứng, sẵn sàng vào lớp 1 tại trường tiểu học.

V. Tổ chức thực hiện

Ban giám hiệu Trường Mầm non kết hợp với Trường Tiểu học chuẩn bị tốt mọi điều kiện giúp trẻ có một chuyến tham quan bổ ích. (Kế hoạch, các đồ dùng…)

Giáo viên chủ nhiệm các lớp mẫu giáo 5 tuổi cần tuyên truyền tới toàn thể phụ huynh của lớp để cùng phối hợp thực hiện.

Trên đây là kế hoạch tổ chức cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi thăm quan Trường Tiểu học năm học 2022-2023 của Trường Mầm non Cẩm Tâm.

Nơi nhận:                                                                        - PGD&ĐT (b/c);

- CB (b/c)

- Trường TH&THCS (p/h)